Home / vitamins / วิตามินบำรุงสายตา ช่วยการมองเห็นได้จริงหรือ? อ่านเถอะมีประโยชน์

วิตามินบำรุงสายตา ช่วยการมองเห็นได้จริงหรือ? อ่านเถอะมีประโยชน์

อาหารเสริมบำรุงสายตา

วิตามินบำรุงสายตา ดียังไงกับในโลกยุคปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นโลกยุคออนไลน์ ยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาครอบงำการใช้ชีวิตของใครหลายคน ซึ่งไม่สามารถมีใครปฏิเสธที่จะไม่ใช้ชีวิตร่วมกับมันได้ เห็นได้จากการทำงานที่จะต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์เป็นองค์ประกอบหลัก โทรศัพท์มือถือที่ถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่5ในการใช้ชีวิตไปแล้ว หรือแม้กระทั่งในการเรียนการสอนบางสถาบันก็จะต้องมีTabletมาใช้ในการเรียนการสอน

ฉะนั้นไม่มีใครที่จะสามารถละสายตาออกจากหน้าจอเหล่านี้กันได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานออฟฟิศด้วยแล้วนั้น จะต้องนั่งหน้าจอมากกว่า8ชั่วโมงต่อวัน

วิตามินบำรุงสายตา
บำรุงด้วยวิตามินบำรุงสายตา

ถ้าหากบางคนมีนิสัยติดเกมส์ หรือติดโซเชียลมีเดียด้วยละก็ จะเป็นการเพิ่มการมองเข้าไปอีก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นี้จะทำให้เกิดการส่งผลเสียต่อสายตาเป็นอย่างมาก ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมากของร่างกาย เพราะดวงตาทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ

หากเรามองไม่เห็นหรือเห็นไม่ชัด แน่นอนว่ามีปัญหาต่อการใช้ชีวิตและการทำงานในด้านต่างๆมาก  ด้วยเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงทำให้คนเราจะต้องหันมาใส่ใจตาของตนเองกันมากยิ่งขึ้น โดยการทาน วิตามินบำรุงสายตา เพื่อช่วยให้สายตาดีขึ้น หรือชะลอปัญหาที่จะเกิดกับดวงตาอันงดงามของคุณนั่นเอง

ปัญหาความผิดปกติของตา มีอะไรบ้างละ?

 • ปัญหาอย่างแรกเลยที่เกิดขึ้นมากกับคนส่วนใหญ่นั่นก็คือ ปัญหาสายตาสั้น มักเกิดขึ้นกับคนเกือบทุกเพศทุกวัย ปัญหานี้อาจจะเกิดมาจากกรรมพันธุ์หรือเกิดจากนิสัยการจ้องมอง เพ่งเล็งสิ่งต่างๆมากเกินไป หรือใช้สายตากับแสงเป็นเวลานาน อ่านหนังสือในที่มืดก็มีส่วน ซึ่งจะทำให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆด้วยตาเปล่าในระยะที่ไกลไม่เห็น
 • ปัญหาตาแห้ง แสบตา รู้สึกตาฝืดมัว  เห็นภาพเบลอ ซึ่งอาจจะเกิดจากการจ้องจอเป็นระยะเวลาน่าน หรือพักผ่อนน้อย หลายคนชอบไปขยี้ตา แนะนำว่าห้ามขยี้เด็ดขาดค่ะ
 • เบาหวานขึ้นตา ซึ่งถือว่าน่ากลัว มันจะทำให้ ตามองภาพได้มัวขึ้นเรื่อยๆ มองเห็นภาพเป็นเพียงวงแคบ  ลักษณะที่เด่นชัดเลยก็คือ มีจุดดำลอยในดวงตา
 • ต้อในตา ซึ่งจะมีอาหารแสบและระคายเคืองตา มองเห็นจุดดำในดวงตาเช่นเดียวกับเบาหวาน หากเป็นตาควรจะมีคนดูแล เพราะบางทีอาจจะทำให้มองไม่เห็นในบางครั้ง
 • ตาไม่สามารถสู้แสงได้ อาการนี้คนเริ่มเป็นกันมากขึ้น ซึ่งอาการจะเกิดเมื่อเราเริ่มเจอแสงแดดและตาเราจะเกิดอาการแสบ ไม่สามารถโดนแสงได้
 • ตาพร่ามัว มองไม่ชัด มองภาพมัว ซึ่งสาเหตุหลักนั้นมาจากการจ้องมองจอที่มีแสงแยงตามากเป็นระยะเวลานาน ประจำ

หลังจากที่ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นกับสายตาแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงจะกลัวว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับตนเองแล้วใช่ไหมละคะ ดังนั้นเรามาหา วิธีบำรุงสายตา ด้วยวิตามินกันเถอะค่ะ มีหลายชนิดมากที่ช่วยได้

7 วิตามินบำรุงสายตา มีอะไรบ้าง?

 1. วิตามินเอ(A) สามารถพบได้ทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในผักบางชนิด เช่น ฟักทอง คะน้า แครอท ผักโขม เป็นต้น ในผลไม้บางประภท เช่น มะละกอ แคนตาลูป เป็นต้น หรือเนื้อสัตว์ เช่น  ปลาทูน่า เนื้อหมู ซึ่งประโยชน์ของมันก็คือ ในรักษา ดูแลจอประสาทตาได้ ช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมให้ดีขึ้น การมองภาพในที่มืดจะทำได้ง่ายขึ้น  หรือหากใครเป็นโรคต้อหินก็สามารถบำรุงได้เช่นกัน แต่ข้อควรระวังก็มี หากทานหรือได้รับวิตามินเอในสัดส่วนที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะกระดูกได้
 2. วิตามินอี(E )  มีอยู่มากในพวกน้ำมันประเภทต่างๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันพืช หรือพบตามเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ รวมถึงพวกข้าวด้วย เข่นข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น วิตามินอีนี้ความจริงแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายที่หลากหลาย แต่ก็มีส่วนช่วยในเรื่องของการรับแสงจากดวงอาทิตย์ในดวงตา แก้ปัญหาเรื่องดวงตาแพ้แสง รวมถึงโรคต้อในตาด้วย หากอยากจะทราบว่าควรรับประทานในปริมาณสัดส่วนเท่าใด แนะนำว่าให้ทำการศึกษาเพิ่มเติมหรือปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ
 3. วิตามินซี ถือเป็นอะไรที่ใกล้ตัวใครหลายคน ซึ่งชนิดนี้ถือว่ามีคุณค่าต่อสุขภาพที่มากมาย หลายคนให้ความสำคัญกับวิตามินเจ้าตัวนี้มาก เพราะประโยชน์ของมันสามารถรรักษาอาการต่างๆที่มักเกิดขึ้นบ่อยกับมนุษย์ เช่น เรื่องของอาการท้องผูก ท้องร่วง  ช่วยขับปัสสาวะ และอื่นๆอีกมากมายรวมถึงช่วยได้ดีในเรื่องการมองเห็น ช่วยให้ดวงตาสดใส มีเลนส์ตาที่คมชัดขึ้น ซึ่งจะพบใน ผลไม้ เช่น ส้ม สัปปะรด  กีวี่  ส้มโอ หรือผัก เช่น บล๊อกโคลี  มะเขือเทศ  หรือบางคนจะทานในลักษณะที่เป็นเม็ดเล็กๆที่พบกันได้บ่อยจากการที่โรงพยาบาลมีการแจก หรือหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งก็ถือว่าดี แต่ปริมาณในการทานต่อวันควรจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน4000มิลลิกรัมต่อวัน หากรับมากเกินกว่านี้จะทำให้เกิดปัญหาในการวินิจฉัยโรคต่างๆอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ หรือมีผลต่อการดูดซับดูดซึมของแร่ธาตุชนิดต่างๆในร่างกายได้
 4. วิตามินดี (D) โดยจุดเด่นของตัวนี้จะอยู่ที่การบำรุงกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง แต่ในเรื่องของสายตาก็ช่วยกระตุ้นการมองเห็นเช่นกัน หากการทำงานต่างๆ การขับรถ หากเรามีอาการมองไม่เห็นก็จะส่งผลอันตราย อุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด ซึ่งการรับสิ่งนี้เข้าไปในร่างกายจะช่วยให้ดวงตาเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากใครเป็นคนที่ใส่แว่นหรือใส่คอนแท็คเลนส์อยู่แล้ว การทานวิตามินดีเสริมถือเป็นตัวช่วยที่ดีควบคู่ไปกับอุปกรณ์การช่วยมองที่คุณนั้นได้ใช้อยู่  นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการสังเคราะห์แสงขณะที่ตาเราจะต้องเจอกับแสงแดดแรงๆในที่สาธารณะด้วย สามารถพบชนิดนี้ได้จาก  ตับ  ไข่แดง นม และโดยส่วนใหญ่จะพบมากในเนื้อปลา อาทิ ปลาแซลมอน ปลาซาดีน เป็นต้น ถ้าหากท่านไหนเป็นผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ ก็อย่าปล่อยให้ตนเองขาดวิตามินดีนะคะ ควรไปหาประเภทแบบเม็ดที่มีขายมาทดแทน
 5. สังกะสี หรือซิงก์ เป็นแร่ธาตุที่พบมากใน หอยนางรม  ตับ ซึ่งในสังกะสีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา ข้อดีของซิงก์เลยก็คือ มันจะมีการทำงานเชื่อมต่อกันกับ วิตามินเอ  และแคลเซียมได้ดี วิธีการรับประทานไม่ควรทานเกินปริมาณ150มก.ต่อวัน มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ดีอยู่แล้ว  สามารถทานซิงก์ในรูปแบบของอาหารเสริมได้ โดยการทานนั้นมีข้อแนะนำคือ ไม่ควรทานในเวลาเดียวกันกับวิตามินอื่นๆ เพราะอาจจะทำให้การทำงานหรือประโยชน์ของมันนั้นเกิดการขัดแย้งกันได้
 6. เบต้าแคโรทีน  หากว่ามีปัญหาการมองในที่มืด จะสามารถช่วยได้อย่างดีเยี่ยม การขับรรถในตอนกลางคืน หรือการเดินทางคนเดียวยามค่ำคืนถือว่าเป็นสิ่งที่อันตราย ยิ่งหากดวงตาของคุณเกิดใช้งานได้ไม่ค่อยดีในช่วงกลางคืนด้วยแล้วละก็จะเป็นปัญหาอย่างมาก ดังนั้น  เจ้าเบตาแคโรทีนนี้จะช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ชัดขึ้น ซึ่งจะคล้ายๆกับวิตามินเอบางส่วน จะพบมากในผักสะส่วนใหญ่ เช่น ผักกวางตุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน และผลไม้สีส้มสดใส อย่างมะละกอ เป็นต้น หากอยากผิวสดใสควบคู่กับไปสายตาที่ดี ตัวนี้ก็ช่วยได้เช่นกันนะคะ
 7. วิตามินบี (B)  ช่วยได้ดีในเรื่องของต้อกระจกตา โดยวิตามินบีจะมีการแยกออกเป็นวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 และอื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นต่อชีวิต คนส่วนใหญ่มักจะเลือกทานเป็นวิตามินบีรวมเพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้งหมดจากมัน จะพบได้มากจาก ไข่ เนื้อไก่  ผักใบเขียว ถั่วสด ยีสต์ ใบชะพลู เป็นต้น

และนี่ก็คือวิตามินอะไรบำรุงสายตาเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ช่วยให้เรื่องของสายตาเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคุณมากขึ้น ความจริงแล้วยังมีอีกหลายชนิดที่ช่วย สามารถศึกษาได้จากแหล่งข้อมูลต่างๆ

 มาถึงขั้นนี้แล้วเชื่อว่าคงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดจะทานและซึมซับวิตามินเหล่านี้เพื่อตาของเรา ฉะนั้นเนื้อหาต่อมาจะขอแนะนำเป็นเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มบำรุงสายตาวิตามิน ว่าเราสามารถรับมันเข้าร่างกายได้จากเมนูแสนอร่อยเพื่อปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันได้อย่างไร

8 เมนูอาหารบํารุงสายตา ที่ดีที่สุด

 1. ลาบไก่  อาหารอีสานของไทยที่มีพลังงานแคลอรี่ต่ำ มีวิตามินบีในเนื้อไก่ที่จะช่วยในเรื่องของต้อตา เมนูนี้สามารถทานได้เป็นอาหารมื้อต่างๆในชีวิตประจำวัน สามารถปรุงรสเปรี้ยวเค็มหวาน เผ็ดหรือไม่เผ็ดได้ตามที่ต้องการ จะทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน นอกจากจะดวงตาดีแล้วยังหุ่นสวยอีกด้วยจ้า
 2. ยำหอยนางรม อาจจะมีคอเรสเตอรอลสูงหน่อย แต่มีส่วนของสังกะสีมากที่จะช่วยบำรุงจอประสาทต่อที่เสื่อมให้ดีได้ หากกลัวว่าจะน้ำหนักขึ้นก็ให้ทานแต่พอดี และเลือกทานอย่างอื่นที่ไขมันน้อยลงมาหน่อยควบคู่กัน
 3. ตับย่าง เจ้าตับนี้มีส่วนของวิตามินรวมกันหลายชนิด เรียกได้ว่าทานเข้าไปแล้วสายตาของคุณจะดีแบบเฉียบขาดแน่นอน และยังสามารถทำให้ระบบอื่นทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วย เช่นระบบเลือด เพราะตับจะเพิ่มความแข็งแรงของเลือด ให้เลือดเพิ่มขึ้น หมุนเวียนอย่างดี
 4. ปลาแซลมอนย่างซอสน้ำมันมะกอก เมนูนี้เป็นอาหารสุขภาพที่มีส่วนผสมรวมกันระหว่างปลาที่มีโอเมก้า3เยอะและน้ำมันที่มีFatน้อย วัตถุดิบหลักทั้งสองอย่างนี้จะทำให้การจ้องมองจอ มองทางต่างๆมีความคมชัดอย่างดี เมนูนี้ ผู้ที่รับประทานสามารถปรับสูตรอาหารได้ตามใจชอบ อยากได้รสชาติแบบใดก็สามารถทำได้ตามต้องการเลยค่ะ
 5. โยเกิร์ตผลไม้ เช่นกีวี่ มะม่วง ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูงมาก สามารถนำไปทำเป็นโยเกิร์ตเพื่อรักษาดวงตา และยังช่วยให้รูปร่างดูดี ทานเป็นอาหารมื้อเย็นได้ก็จะยิ่งช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักด้วย
 6. ยำปลาทูน่า ในเนื้อปลามีวิตามินเอสูง และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วย จะทานเป็นอาหารมื้อไหนก็ได้ รสชาติสามารถปรุงได้ตามใจ ใส่ผักต่างๆได้ตามใจชอบ ถ้าอยากจะให้อาหารมีความหอมก็ใส่ตะใครไปในสัดส่วนจำนวนหนึ่ง
 7. น้ำผลไม้ต่างๆปั่น หากใครไม่ชอบทานผลไม้สดๆ ก็สามารถนำผลไม้ที่มีวิตามินเพื่อดวงตาเหล่านี้ไปปั่นเป็นน้ำเพื่อดื่มได้ หากใครไม่แคร์เรื่องความหวานก็สามารถใส่น้ำเชื่อมได้อย่างที่ชอบ แต่ทางที่ดีน้ำผลไม้ควรจะไม่ทานหวานมาก เพื่อสุขภาพที่ดี
 8. หากใครไม่สะดวกที่จะทำเมนูเหล่านี้ทาน ก็สามารถหาซื้อวิตามินสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายเป็นเม็ด เป็นอาหารเสริม บำรุงสายตาวิตามิน ซึ่งมีวางขายทั้งในโรงพยาบาล ร้านขายยา หรือตัวแทนร้านค้าปลีกในห้างสรรพสินค้าต่างๆ แต่มีข้อควรระวังคือ ควรเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ มีเครื่องหมาย อย.รับรอง และที่สำคัญเลยก็คือควรจะรับฟังคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้ขาย ไม่คววรทานเกินขนาดหรือปริมาณที่มากเกินไปด้วย

ยังมีเมนูอีกมากมายให้สามารถเลือกสรรทำทานกันได้ หากใครนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรทานเพื่อบำรุงตาของเราก็สามารถนำชื่ออาหารต่างๆที่มีวิตามิน ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว นำไปเสิร์จหาข้อมูลว่าสามารถทำอะไรทานได้บ้าง เพราะการกินเป็นส่วนสำคัญของการใช้ชีวิต คือตัวกำหนดความแข็งแรงของร่างกาย โดยเฉพาะสายตาที่มีความสำคัญมาก ทานให้ถูก ทานให้ดี แล้วชีวิตและดวงตาอันสดใสของคุณจะอยู่ไปอีกนานค่ะ

ถ้าอยากจะหาวิตามินที่ช่วย บำรุงสายตา ดีๆสักกระปุกมากินบำรุงตัวเองบ้างเพราะอยู่แต่หน้าจอมือถือ และคอมพิวเตอร์ เรามีแนะนำให้ท่านอย่างแน่นอนรับรองดีมากจริงๆ ซึ่งเป็นวิตามินของ Vcomplex ที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินหลักๆที่ช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้นผ่านการวิจัยและผ่าน อย. ได้คุณภาพ ส่งผลดีต่อดวงตาของท่านอย่างแน่นอน

ท้ายสุดละ ถ้าเพื่อนๆอ่านแล้วรู้สึกว่าข้อมูลเนื้อหาแน่นก็อย่าลืมช่วยแชร์ให้พ่อแม่พี่น้องได้อ่านกันด้วยนะ จะได้เป็นประโยชน์ต่อทุกคนที่คุณรัก ขอบคุณจากผู้เขียน

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 98%

98%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 0.03 ( 789 votes)